13:27 ICT Thứ hai, 24/07/2017

Trang nhất » Tin Tức » Di tích Sân bay Quân sự

Giới thiệu di tích Sân bay Quân sự huyện

Thứ hai - 18/01/2016 19:41
         Cách nhà giao tế 300m về hướng Tây – Nam là sân bay quân sự Lộc Ninh,  nằm trên khu đồi cao bằng phẳng, diện tích khoảng 80.000m2, nơi đây trong thời kỳ tạm chiếm địch tập trung nhiều cơ sở vật chất quân sự kiên cố. Ngày 7-4-1972 xảy ra trận đánh quyết liệt góp phần giải phóng Lộc Ninh. Sau ngày giải phóng sân bay Lộc Ninh có nhiều sự kiện trọng đại của lịch sử. Ngày 31-1-1973 quân dân Lộc Ninh từ mờ sáng hàng ngũ chỉnh tề làm lễ long trọng tiễn đưa phái đoàn quân sự của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam, đứng đầu là Trung tướng Trần Văn Trà đáp máy bay về Sài Gòn dự phiên họp đầu tiên của Ban liên hợp bốn bên. Ngày 12-2-1973 đón đoàn Uỷ ban quốc tế kiểm soát và giám sát gồm Ba Lan, Hungari, Indonesia và Canada đến làm việc. Ngày 12-9-1973 đón các vị đại sứ, trưởng và phó đoàn của Uỷ ban quốc tế kiểm soát và giám sát đình chiến đến Lộc Ninh. Cũng chính tại sân bay này, 27 nhân viên quân sự và dân sự Hoa Kỳ bị ta bẳt đã được trao trả, trong số này có bốn quân Mỹ bị ta bắt trong trận giải phóng Lộc Ninh, và nơi đây đã chứng kiến những người chiến sĩ cộng sản, đồng chí từ nhà tù của địch trở về. Có những người vừa xuống máy bay cởi bỏ quần áo ném thẳng trước mặt những tên lính Việt Nam Cộng Hòa và mặc đồ quần áo mới của cách mạng. Anh chị em tự tập hợp trên sân bay, đứng nghiêm chào cờ tổ quốc, và mặc niệm những đồng đội đã hy sinh trong nhà tù.
           Sự lột xác này của những người “chiến thắng” làm cho đoàn Quốc tế giám sát hết sức cảm phục, hiện nay di tích gồm cổng sân bay làm bằng vĩ sắt và xi – măng cốt thép, đề chữ “SÂN BAY LỘC NINH” và đường băng sân bay dài khoảng 1km. Cạnh đó là tấm bia đá được cấm mốc ghi lại nội dung lịch sử và bằng công nhận di tích quốc gia của nhà nước.

Nguồn tin: Đề án: Đầu tư, phát triển Du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2015-2020